Company Profile  |  LINE ID : @aosoft  |  Callcenter : 02-957-8755  
บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ เอโอซอฟต์
ชำระบริการ | โฮสติ้ง | SSL Certificate | บทความ | รายนามลูกค้า | คำถามที่พบบ่อย
หน้าแรกรับทำเว็บ เกี่ยวกับบริษัท รับทำเว็บ ผลงานการออกแบบเว็บ แพคเกจราคา เตรียมเอกสารก่อนทำเว็บ ติดต่อออกแบบเว็บ
 
 
ข้อแตกต่างระหว่าง vps hosting กับ dedicate server

             

            Dedicated Server คือ  Physical Server ที่รองรับการให้บริการบนระบบเครือข่าย เป็นรูปแบบบริการสำหรับเช่าใช้ Server (บริการให้เช่าเซิร์ฟเวอร์แบบเหมาทั้งเครื่อง)

            โดยสามารถใช้งาน Resource ทั้งหมดของเครื่องและไม่ Shared Resource กับเครื่องอื่น สามารถปรับแต่ง Resource ได้เองโดยอิสระ มีความยืดหยุ่นมากกว่าบริการอื่น สามารถบริหารจัดการ Resource ของตนเองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้ง CPU, Memory, Disk รวมถึง Network เป็นบริการที่มีประสิทธิภาพสูงสุด มักใช้สำหรับเว็บไซต์ที่มี Traffic สูงๆ มีปริมาณการเข้าใช้งานพร้อมกันจำนวนมากๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมองหาเซิร์ฟเวอร์ ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ต้องการระบบการจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ หรือผู้ที่ไม่ต้องการแชร์เครื่องเซิร์ฟเวอร์จากใคร ซึ่งจะช่วยให้มีระบบความปลอดภัยที่ดีกว่า และมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่า รวมไปถึงความเสถียรภาพที่มากกว่าด้วยเช่นกัน

             อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้ผู้เช่า สามารถบริหารจัดการแบ่งพื้นที่เพื่อการใช้งานบน Dedicated Server ทั้งหมดเองได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานที่มีความจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูง มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ และข้อมูลที่เป็นความลับ

             Virtual Private Server (VPS) คือเซิร์ฟเวอร์เสมือนในรูปแบบของ Cloud VPS Server Service หรืออีกชื่อหนึ่ง ที่เรียกว่า Virtual Dedicated Server (VDS) หรือ Server นั่นเอง บางคนเรียกกันว่า VPS Hosting ซึ่งก็คือรูปแบบการทำงานที่ทำให้ Server 1 เครื่อง สามารถจำลองการทำงาน เสมือน Dedicated Server หลายๆ เครื่อง โดยอยู่บน Server เครื่องเดียวกัน ด้วยระบบปฏิบัติการ Linux และ Windows โดย Server ของแต่ละ เครื่องอาจจะมีการจำลองไว้หลายๆ Virtual Private Server (VPS) โดยในแต่ละ Virtual Private Server (VPS) ก็จะถูกจัดสรรควบคุมดูแลโดย Server หลัก และที่สำคัญหาก VPS ตัวใดตัวหนึ่งเกิดเสียหาย จะไม่มีผลต่อการทำงานของ VPS ตัวอื่นๆ สามารถลง OS หรือโปรแกรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ
สามารถปรับเปลี่ยน Configurations ของซอฟท์แวร์ต่างๆ ได้ตามใจชอบ เช่น Apache, PHP, MySQL และอื่นๆ โดยที่ Shared Hosting ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้เลย

            แต่ยังด้อยกว่าการให้บริการ Dedicated Server ที่มีการใช้งานทรัพยากรจริงๆ โดยตรงจากเครื่อง Server โดยไม่ได้แบ่งปัน แต่เพียงผู้เดียว จึงทำให้บริการ Dedicated Server มีประสิทธิภาพสูงกว่าบริการ VPS

ข้อแตกต่างระหว่าง Dedicated Server และ VPS คือ

1. บริการ Dedicated Server มีประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงกว่าบริการ VPS เนื่องจากเป็นการใช้งานเพียงผู้เดียว

2. บริการ VPS จะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าบริการ Dedicated Server เหมาะสำหรับธุรกิจที่จำกัดงบประมาณในการใช้บริการ หรือธุรกิจขนาดกลาง

3. Virtual Private Server (VPS) เป็นการแบ่งทรัพยากรของ Server 1 เครื่อง ไปยัง Virtual Private Server (VPS) หลายๆ ตัว ในขณะที่ Dedicated Server ทรัพยากรทั้งหมดของ Server เครื่องนั้นไม่ต้องแบ่งไปใช้กับใคร แต่ Virtual Private Server (VPS) ของเรามีการแบ่งทรัพยากรได้เต็ม ประสิทธิภาพและเป็นธรรมกับผู้ร่วมใช้บริการ Server ทุกรายตามแพลนที่เลือกใช้

4. Dedicated server มีความยืดหยุ่นสูง ได้ดีกว่า VPS เพราะสามารถปรับแต่งการใช้งานให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้งาน

5. Dedicated server สามารถ assign IP addresses ที่เป็นอิสระ เป็นส่วนตัวและไม่ซ้ำกันกับของคนอื่น มีประสิทธิภาพในการใช้งานและมีน่าความเชื่อถือ เนื่องจาก Dedicated server ไม่มีผู้ใช้งานอื่นที่มาร่วมใช้พื้นที่ในการทำงานร่วมด้วย ทำให้ server มีความเร็วสูง รวมทั้ง System Uptime ที่เสถียรและมีประสิทธิภาพ โอกาสที่ server จะล่มหรือดับมีน้อยมาก ลดปัญหาเว็บหน่วงหรือล่มอย่างฉับพลัน

 

 
หมายเหตุ
บทความททั้งหมดนี้ได้เรียบเรียงขึ้นจากความเข้าใจของทีมงานเอโอซอฟต์ของเรา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเว็บไซต์เบื้องต้นได้เข้ามาศึกษากัน ครับ บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทาง บริษัทเอโอซอฟต์จำกัด สำหรับผู้ใดนำไปเผยแพร่ รบกวนติดลิ้งค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราด้วยนะครับ หากไม่ทำการติดลิ้งค์กลับมาทางบริษัทเราขอสงวนสิทธิ์ ที่จะให้ท่านนำเผยแพร่ต่อครับ
 
Date: 23 ก.ค. 2021
แสดงผล 837 ครั้ง
 
 
10 อันดับที่มีคนดูมากที่สุด
 การทำ Read-Only บน PowerPoint สำคัญมากสำหรับการส่งงานชนิดสมบูรณ์
แสดงผล : 290443 ครั้ง
เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) หรือ โปรแกรมค้นหา คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตหรือบนเว็บไซต์
แสดงผล : 205739 ครั้ง
Python คือชื่อภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมภาษาหนึ่ง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม
แสดงผล : 146901 ครั้ง
 มารู้กันเลยดีกว่าว่า Photoshop มีประโยชน์และทำอะไรได้บ้าง
แสดงผล : 53608 ครั้ง
การรับค่าจากฟอร์ม จะใช้ตัวแปรอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ $_GET, $_POST และ $_REQUEST ซึ่งแต่ละแบบจะมีการส่งค่า หรือรับค่าความหมายของแต่ละชนิดของตัวแปลอธิบายได้ดังนี้
แสดงผล : 52625 ครั้ง
คนที่เขียน PHP มีกันมากมาย แต่มีใครสังเกตไหมว่าใน PHP มีฟังก์ชันที่ให้เช็คค่าตัวแปรนั้นที่ให้มา โดยที่เราเห็นกันบ่อยๆส่วนมากก็คือ isset แต่เดี๋ยวก่อนเจ้า isset ยังมีพี่น้องที่คล้ายมันอยู่อีกคือ empty() และ is_null() เราลองมาเปรียบเทียบฟังก์ชั่นชั่นทั้ง 3 นี้กัน
แสดงผล : 39456 ครั้ง
แนะนำบทความ วิธีสร้างแบนเนอร์อย่างง่ายใน photoshop แบบ step by step เลยใครอยากจะลองทำลองมาดูนะ
แสดงผล : 34819 ครั้ง
 แนะนำโปรแกรมสำหรับงานเขียนโค้ด
แสดงผล : 33503 ครั้ง
แนะนำอธิบาย ขั้นตอนวิธีการใช้งานเบื้องต้น โปรแกรม PhotoScape อย่างละเอียด
แสดงผล : 33060 ครั้ง
 

ดูตัวอย่างผลงาน
Package Website ทั้วไป Hosting ( รับฟรีปีแรก ) บริการ Domain Name บริการดูแลเว็บไซต์
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

บริการดีๆสำหรับผู้เริ่มต้น

บริการสำหรับผู้มีเว็บอยู่แล้ว

ผลงานที่ผ่านมา

ติดต่อเรา

TOP
logo aosoft.co.th  facebook logo facebook  logo youtube youtube  logo siammodify siammodify.com  logo web thai web-thai.com Company Profile  |  SiteMap  |  adminCall