Company Profile  |  LINE ID : @aosoft  |  Callcenter : 02-957-8755  
บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ เอโอซอฟต์
ชำระบริการ | โฮสติ้ง | SSL Certificate | บทความ | รายนามลูกค้า | คำถามที่พบบ่อย
 
 
CDN คืออะไร

CDN คืออะไร?

         Content Delivery Network (CDN) คือระบบเครือข่ายของเครื่อง Server จำนวนมาก ที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก โดย Server เหล่านั้นจะทำการเชื่อมต่อกันผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด การใช้ CDN เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในระยะทางไกล มีข้อมูลบนเว็บไซต์จำนวนมากและต้องการแชร์ข้อมูลให้ไปได้ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดภาระของเว็บ Server ของคุณได้มากดีกว่าต้องจ่าย Server ที่ใหญ่กว่าซึ่งจะมีมูลค่าสูง

         CDN เหล่านี้จะเก็บ Code ไม่ว่าจะเป็น jQuery UI, jQuery UI Theme, MooTools, Prototype, Yahoo! User Interface Library (YUI), WebFont Loader หรือแม้กระทั่ง SWFObject แทบจะทุก Version เลยก็ว่าได้ การใช้ CDN นั้นจะต้องออนไลน์เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้

CDN มีประโยชน์อย่างไร?

        CDN มีประโยชน์ต่อผู้ให้บริการเว็บไซต์ เจ้าของ Content และแอพพลิเคชัน รวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่าย (ISP) CDN ยังสามารถที่จะลดภาระของโฮสต์เราเองและมีความเสถียรและรวดเร็วกว่าโฮสต์เรายิ่งนัก แทนที่เราจะโหลด jquery.js ถึงแม้แค่ไฟล์เดียวขนาดไม่กี่ร้อย KB แต่ถ้าเว็บมีผู้ชมเยอะมีการเรียกใช้บ่อยก็เพิ่มภาระให้กับ Server ของเราได้เช่นกัน ดังนั้นวิธีลดภาระก็คือใช้การโหลดจาก CDN Host ต่าง ๆ ที่ให้บริการนั่นเอง

         สำหรับธุรกิจใดที่เป็นประเภท E-commerce มีเว็บไซต์ ทำคอนเทนต์หรือเป็นสื่อออนไลน์ รวมไปถึงธุรกิจประเภทให้บริการผ่าน Cloud การนำระบบ CDN Server เข้ามาช่วยจะดีมาก ๆ เพราะจะทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ เข้าถึงสินค้าและบริการของคุณได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้น

ข้อควรระวังของการใช้งาน CDN

         เนื่องจากการทำงานของ CDN ต้องมีการซิงค์ข้อมูลไปที่ Node อาจจะทำให้ข้อมูลไม่ Realtime เท่าที่ควร (ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ) และควรมีวิธีการตรวจสอบว่ามีการซิงค์ข้อมูลเรียบร้อยหรือไม่

 
หมายเหตุ
บทความททั้งหมดนี้ได้เรียบเรียงขึ้นจากความเข้าใจของทีมงานเอโอซอฟต์ของเรา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเว็บไซต์เบื้องต้นได้เข้ามาศึกษากัน ครับ บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทาง บริษัทเอโอซอฟต์จำกัด สำหรับผู้ใดนำไปเผยแพร่ รบกวนติดลิ้งค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราด้วยนะครับ หากไม่ทำการติดลิ้งค์กลับมาทางบริษัทเราขอสงวนสิทธิ์ ที่จะให้ท่านนำเผยแพร่ต่อครับ
 
Date: 15 ม.ค. 2021
แสดงผล 283 ครั้ง
 
 
10 อันดับที่มีคนดูมากที่สุด
 การทำ Read-Only บน PowerPoint สำคัญมากสำหรับการส่งงานชนิดสมบูรณ์
แสดงผล : 284539 ครั้ง
เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) หรือ โปรแกรมค้นหา คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตหรือบนเว็บไซต์
แสดงผล : 194638 ครั้ง
Python คือชื่อภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมภาษาหนึ่ง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม
แสดงผล : 129659 ครั้ง
 มารู้กันเลยดีกว่าว่า Photoshop มีประโยชน์และทำอะไรได้บ้าง
แสดงผล : 47205 ครั้ง
การรับค่าจากฟอร์ม จะใช้ตัวแปรอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ $_GET, $_POST และ $_REQUEST ซึ่งแต่ละแบบจะมีการส่งค่า หรือรับค่าความหมายของแต่ละชนิดของตัวแปลอธิบายได้ดังนี้
แสดงผล : 42152 ครั้ง
คนที่เขียน PHP มีกันมากมาย แต่มีใครสังเกตไหมว่าใน PHP มีฟังก์ชันที่ให้เช็คค่าตัวแปรนั้นที่ให้มา โดยที่เราเห็นกันบ่อยๆส่วนมากก็คือ isset แต่เดี๋ยวก่อนเจ้า isset ยังมีพี่น้องที่คล้ายมันอยู่อีกคือ empty() และ is_null() เราลองมาเปรียบเทียบฟังก์ชั่นชั่นทั้ง 3 นี้กัน
แสดงผล : 31939 ครั้ง
แนะนำบทความ วิธีสร้างแบนเนอร์อย่างง่ายใน photoshop แบบ step by step เลยใครอยากจะลองทำลองมาดูนะ
แสดงผล : 31695 ครั้ง
 แนะนำโปรแกรมสำหรับงานเขียนโค้ด
แสดงผล : 28600 ครั้ง
แนะนำอธิบาย ขั้นตอนวิธีการใช้งานเบื้องต้น โปรแกรม PhotoScape อย่างละเอียด
แสดงผล : 27800 ครั้ง
 

ดูตัวอย่างผลงาน
Package Website ทั้วไป Hosting ( รับฟรีปีแรก ) บริการ Domain Name บริการดูแลเว็บไซต์
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

บริการดีๆสำหรับผู้เริ่มต้น

บริการสำหรับผู้มีเว็บอยู่แล้ว

ผลงานที่ผ่านมา

ติดต่อเรา

TOP
 aosoft.co.th   facebook   youtube   siammodify.com   web-thai.com Company Profile  |  SiteMap  |