Company Profile  |  LINE ID : @aosoft  |  Callcenter : 02-957-8755  
บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ เอโอซอฟต์
ชำระบริการ | โฮสติ้ง | SSL Certificate | บทความ | รายนามลูกค้า | คำถามที่พบบ่อย
 
 
วิธีการจด Domain

พูดถึงเรื่องทำเว็บไซต์  สำหรับคนที่อยากมี Website เป็นของตัวเอง อย่างแรกที่ควรคิดถึงก่อนนั้นก็คือ Doamain Name หรือชื่อของเว็บไซต์นั้นเอง หลายคนมีความเข้าใจการทำเว็บไซต์น้อยมาก จะให้คนอื่นทำให้สะส่วนใหญ่ บทความนี้จะมาบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการถือครอง domain ของเรา และขั้นตอนต่างๆในการจด Domain นะครับ

ใครเป็นผู้บริหารและจัดการ Domain Name

แน่นอนว่าชื่อของ โดเมนเนม จะซ้ำกันไม่ได้ แล้วใครหละ จะเป็นผู้กำหนดสิ่งนี้และทำให้มันไม่ซ้ำกัน โลกเรามีองกรณ์อยู่องกรณ์หนึ่งที่ชื่อว่า ICANN หรือเต็มๆว่า Internet Cooperation for assigned names and number เป็นองกรณ์ระดับสูงสุดในการจัดการและบริหารโดเมนเนม พูดง่ายๆก็คือเป็นองกรณ์ที่ค่อยดูแลจัดการ Domain Name นั้นเอง โดยองกรณ์นี้ดำเนินงานภายในนโยบายแบบไม่หวังผลกำไร (non-profit organization) โดยอาศัยการร่วมมือจากนานาชาติ

Domain Name คืออะไร

ขออธิบายแบบสั้นๆนะครับ โดเมนเนม ก็คือชื่อของที่ตั้งของเว็บไซต์ โดนปกติแล้วการติดต่อกันระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์ เรามักจะใช้ IP ในการติดต่อ เช่นหากในวง Lan เราจะติดกันแบบ 192.168.1.2 ประมาณนี้ 

การจด Domain

การจดโดเมนขั้นตอนก็เหมือนคุณ Shoping ของจากอินเตอร์เน็ต เพียงแต่มีขั้นตอนที่แตกต่างกันเล็กน้อย นั้นก็คือ การค้นหาชื่อที่ยังว่างอยู่ในการจดโดเมนเนมนั้นเอง การค้นหาชื่อที่ยังว่างอยู่ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ชื่อโดเมนของเราไม่ซ้ำคนอื่น โดยท่านสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์ของ Registrar ต่างๆ ไม่อยากเจาะจงเฉพาะบริษัทใดบริษัทหนึ่งเดียวจะหาว่าโฆษณา แต่อยากจะบอก สักหนึ่งบริษัทนั้นคือ Dotarai เป็น Registrar หนึ่งเดียวในประเทศไทย โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ dotarai.com ตรวจเช็คโดเมนที่ต้องการ

 

ภาพตัวอย่างในการค้นหาโดเมนที่ ว่างหรือไม่ว่าง ถ้าชื่อไหนว่างเราก็สามารถจดได้ครับ หรือถ้าไม่ว่างก็ไม่สามารถจดได้เหมือนกันครับ

หากเราต้องการจดโดเมนเนม เราต้องลงทะเบียน ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเราลงไป จะมีฟอร์มให้เรากรอก และใส่รายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล์ ดังภาพตัวอย่างด้านล่าง

 

**บทความนี้เป็นบทความที่เขียนแบบบ้านๆไม่เน้นวิชาการ ให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ ใครต้องการหลักการแม่นๆ สามารถนำหัวข้อของแต่หละส่วนไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้นะครับขอบคุณมากครับ **

 
หมายเหตุ
บทความททั้งหมดนี้ได้เรียบเรียงขึ้นจากความเข้าใจของทีมงานเอโอซอฟต์ของเรา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเว็บไซต์เบื้องต้นได้เข้ามาศึกษากัน ครับ บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทาง บริษัทเอโอซอฟต์จำกัด สำหรับผู้ใดนำไปเผยแพร่ รบกวนติดลิ้งค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราด้วยนะครับ หากไม่ทำการติดลิ้งค์กลับมาทางบริษัทเราขอสงวนสิทธิ์ ที่จะให้ท่านนำเผยแพร่ต่อครับ
 
Date: 06 ก.ค. 2019
แสดงผล 1025 ครั้ง
 
 
10 อันดับที่มีคนดูมากที่สุด
 การทำ Read-Only บน PowerPoint สำคัญมากสำหรับการส่งงานชนิดสมบูรณ์
แสดงผล : 284181 ครั้ง
เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) หรือ โปรแกรมค้นหา คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตหรือบนเว็บไซต์
แสดงผล : 193164 ครั้ง
Python คือชื่อภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมภาษาหนึ่ง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม
แสดงผล : 124994 ครั้ง
 มารู้กันเลยดีกว่าว่า Photoshop มีประโยชน์และทำอะไรได้บ้าง
แสดงผล : 46134 ครั้ง
การรับค่าจากฟอร์ม จะใช้ตัวแปรอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ $_GET, $_POST และ $_REQUEST ซึ่งแต่ละแบบจะมีการส่งค่า หรือรับค่าความหมายของแต่ละชนิดของตัวแปลอธิบายได้ดังนี้
แสดงผล : 40678 ครั้ง
แนะนำบทความ วิธีสร้างแบนเนอร์อย่างง่ายใน photoshop แบบ step by step เลยใครอยากจะลองทำลองมาดูนะ
แสดงผล : 31047 ครั้ง
คนที่เขียน PHP มีกันมากมาย แต่มีใครสังเกตไหมว่าใน PHP มีฟังก์ชันที่ให้เช็คค่าตัวแปรนั้นที่ให้มา โดยที่เราเห็นกันบ่อยๆส่วนมากก็คือ isset แต่เดี๋ยวก่อนเจ้า isset ยังมีพี่น้องที่คล้ายมันอยู่อีกคือ empty() และ is_null() เราลองมาเปรียบเทียบฟังก์ชั่นชั่นทั้ง 3 นี้กัน
แสดงผล : 30443 ครั้ง
 แนะนำโปรแกรมสำหรับงานเขียนโค้ด
แสดงผล : 27343 ครั้ง
แนะนำอธิบาย ขั้นตอนวิธีการใช้งานเบื้องต้น โปรแกรม PhotoScape อย่างละเอียด
แสดงผล : 26781 ครั้ง
 

ดูตัวอย่างผลงาน
Package Website ทั้วไป Hosting ( รับฟรีปีแรก ) บริการ Domain Name บริการดูแลเว็บไซต์
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

บริการดีๆสำหรับผู้เริ่มต้น

บริการสำหรับผู้มีเว็บอยู่แล้ว

ผลงานที่ผ่านมา

ติดต่อเรา

TOP
 aosoft.co.th   facebook   youtube   siammodify.com   web-thai.com Company Profile  |  SiteMap  |