Company Profile  |  LINE ID : @aosoft  |  Callcenter : 02-957-8755  
บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ เอโอซอฟต์
ชำระบริการ | โฮสติ้ง | SSL Certificate | บทความ | รายนามลูกค้า | คำถามที่พบบ่อย
 
 
10 วิธีการดูแลรักษา Notebook

วิธีการดูแลรักษา Notebook

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีบทบาทกับชีวิตประจำวันอย่างมาก Notebook ก็เป็นอีกทางเลือกที่คนนิยมใช้กัน วันนี้เราจะแนะนำการดูแลรักษา Notebook ของเราให้ใช้งานมีประสิทธิภาพและอยู่กับเราไปนาน ๆ กันครับ

1. การใช้งานไม่ควรนานเกินไป
Notebookนั้นมีพื้นที่ในการระบายความร้อนที่ค่อนข้างจำกัด แม้ในปัจจุบันผู้ผลิตจะมีระบบพัดลมระบายความร้อนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความร้อนบางส่วนอาจสะสมอยู่ในภายในเครื่องได้ ซึ่งความร้อนนั้นอาจส่งผลให้การทำงานของอุปกรณ์ภายในเครื่องมีอายุการใช้งานสั้นลงได้ ถ้ามีการใช้ Notebook ไปประมาณ 5-6 ชั่วโมง หรือรู้สึกว่าตัวเครื่องมีความร้อนสูงพอสมควร เราก็ควรปิดเครื่องเพื่อเป็นการพักเครื่องสักพักหนึ่งก่อนแล้วค่อยเปิดใช้งานใหม่อีกครั้ง

2. ระวังไม่ให้ Notebook มีการกระทบกระเทือน
Notebookเป็นคอมพิวเตอร์ชนิดพกพาในการย้ายไปทำงานที่ต่าง ๆ ถ้าต้องการพกพา Notebookไปไหนมาไหนด้วยการใส่Notebookไว้ในกระเป๋าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนและการกดทับก็เช่นกัน

3.บำรุงรักษาจอ LCD
ไม่ควรใช้นิ้วหรือของแข็งสัมผัสหน้าจอ เนื่องจากโครงสร้างภายในจอ LCD ประกอบด้วยชั้นแก้วบางๆ ผลึกคริสตัลเหลว และชั้นโพลาไลซ์กรองแสง ทำให้จอ LCD เป็นจอภาพที่ค่อนข้างบอบบางต่อการกระทบกระเทือนและแรงกด การทำความสะอาดจอภาพอย่างถูกวิธีโดยหาซื้อน้ำยาและผ้าที่ใช้สำหรับทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะ หรือถ้าไม่อยากเสียเงินใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ (เอาแค่ชื้น ๆ อย่าให้น้ำหยดเด็ดขาด) มาเช็ดทำความสะอาดหน้าจอก็ได้โดยการเช็ดทำความสะอาดควรทำอย่างเบามือที่สุดและเช็ดไปในทางเดียวกันห้ามเช็ดแบบหมุนวนเด็ดขาดเพราะอาจสร้างรอย ขีดข่วนให้กับจอภาพได้ ข้อควรระวังห้ามฉีดน้ำหรือน้ำยาลงบนจอภาพโดยเด็ดขาด ควรฉีดน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าก่อนแล้วจึงนำไปเช็ด เพราะหยดหรือละอองน้ำอาจเข้าไปในช่องลำโพง คีย์บอร์ดได้อาจส่งผลให้เครื่องเสียหาย

4. แบ็คอัพสำรองข้อมูลไว้
เนื่องจากอาจมีความบกพร่องทางฮาร์ดแวร์ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ และถ้าติดไวรัสที่อาจเข้าทำลายข้อมูล ดังนั้นการแบ็คอัพข้อมูล ทำการสำรองข้อมูลสำคัญ ๆ ไว้ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

5. ไม่ควรเสียบชาร์จแบตเตอรี่ตลอดเวลา
เพื่อเป็นการยืดอายุดการใช้งานของแบตเตอรี่ควรใช้แบตเตอรี่ให้หมดก่อนจึงจะชาร์จใหม่ หรือบางรุ่นก็แนะนำว่าทุก 2-3 เดือน ให้ใช้แบตเตอรี่จนหมดหรือเกือบหมดสักครั้งก่อนจะชาร์จใหม่

6. ทำความสะอาด Notebook เป็นประจำ
เนื่องจากNotebookเป็นอุปกรณ์ที่มีซอกมีมุมที่ฝุ่นผงมีโอกาสเข้าไปสะสมได้อยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้นคีย์บอร์ด ช่องลำโพง ข้อต่อต่าง ๆ จึงควรทำความสะอาดอยู่เสมอ อุปกรณ์ที่ควรมีก็คือ น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แปรงเล็ก ๆ

7. ศึกษาคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด
คู่มือการใช้งานเป็นแหล่งข้อมูลอันมีค่าสำหรับผู้ใช้ Notebook เพราะแต่ละรุ่นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันไป ดังนั้นเราควรศึกษาคู่มือการใช้งานที่มาพร้อมกับ Notebook อย่างละเอียด

8. ไม่ควรถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ หากไม่มีความจำเป็น
ไม่ควรถอดหรือแคะแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของ Notebook เองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายและหมดประกันได้ ถ้าหากNotebookมีปัญหาควรส่งศูนย์ซ่อมทันที ไม่ควรพยายามแก้ไขเครื่องด้วยตนเอง

9. ถ้ามีอาการผิดปกติควรเข้าศูนย์ทันที
ถ้ามีการใช้งานNotebookอยู่ดี ๆ เกิดอาการผิดปกติทางด้านฮาร์ดดิสก์ เช่น ไดรว์อ่านไม่ค่อยได้ หรืออ่านไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ไม่ได้ เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านซอฟร์แวร์ หรือ ฮาร์ดแวร์ ก็ควรรีบนำเครื่องเข้าศูนย์เพื่อปรึกษาปัญหาทันที

10. ต่ออายุการรับประกัน
เมื่อหมดอายุการรับประกัน ถ้าผู้ขายNotebookบางรายอาจจะให้ต่ออายุการรับประกันเพิ่มขึ้นอีก 1-3 ปี โดยต้องเสียเงินเพิ่ม อีกก้อนหนึ่ง ก็ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะไม่ต้องเสี่ยงกับเครื่องเสียเมื่อหมดระยะเวลาการรับประกัน

 

 
หมายเหตุ
บทความททั้งหมดนี้ได้เรียบเรียงขึ้นจากความเข้าใจของทีมงานเอโอซอฟต์ของเรา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเว็บไซต์เบื้องต้นได้เข้ามาศึกษากัน ครับ บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทาง บริษัทเอโอซอฟต์จำกัด สำหรับผู้ใดนำไปเผยแพร่ รบกวนติดลิ้งค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราด้วยนะครับ หากไม่ทำการติดลิ้งค์กลับมาทางบริษัทเราขอสงวนสิทธิ์ ที่จะให้ท่านนำเผยแพร่ต่อครับ
 
Date: 14 ส.ค. 2018
แสดงผล 2664 ครั้ง
 
 
10 อันดับที่มีคนดูมากที่สุด
เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) หรือ โปรแกรมค้นหา คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตหรือบนเว็บไซต์
แสดงผล : 172466 ครั้ง
 การทำ Read-Only บน PowerPoint สำคัญมากสำหรับการส่งงานชนิดสมบูรณ์
แสดงผล : 167727 ครั้ง
Python คือชื่อภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมภาษาหนึ่ง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม
แสดงผล : 88559 ครั้ง
 มารู้กันเลยดีกว่าว่า Photoshop มีประโยชน์และทำอะไรได้บ้าง
แสดงผล : 36401 ครั้ง
การรับค่าจากฟอร์ม จะใช้ตัวแปรอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ $_GET, $_POST และ $_REQUEST ซึ่งแต่ละแบบจะมีการส่งค่า หรือรับค่าความหมายของแต่ละชนิดของตัวแปลอธิบายได้ดังนี้
แสดงผล : 34487 ครั้ง
แนะนำบทความ วิธีสร้างแบนเนอร์อย่างง่ายใน photoshop แบบ step by step เลยใครอยากจะลองทำลองมาดูนะ
แสดงผล : 27031 ครั้ง
คนที่เขียน PHP มีกันมากมาย แต่มีใครสังเกตไหมว่าใน PHP มีฟังก์ชันที่ให้เช็คค่าตัวแปรนั้นที่ให้มา โดยที่เราเห็นกันบ่อยๆส่วนมากก็คือ isset แต่เดี๋ยวก่อนเจ้า isset ยังมีพี่น้องที่คล้ายมันอยู่อีกคือ empty() และ is_null() เราลองมาเปรียบเทียบฟังก์ชั่นชั่นทั้ง 3 นี้กัน
แสดงผล : 23083 ครั้ง
 แนะนำโปรแกรมสำหรับงานเขียนโค้ด
แสดงผล : 21821 ครั้ง
แนะนำอธิบาย ขั้นตอนวิธีการใช้งานเบื้องต้น โปรแกรม PhotoScape อย่างละเอียด
แสดงผล : 21405 ครั้ง
เชื่อว่าหลายๆคนเวลาว่างไม่มีอะไรทำ ก็มักชอบเข้าไปเปิดหาวิดีโอดูบน YouTube ดูหรืออาจจะเข้าไปฟังเพลงเพราะๆ หรือดูคลิปตลกๆ นอกจารการดูคลิปวิดีโอแล้ว สีสันอีกอย่างหนึ่งของ YouTube ก็คือการนั่งอ่านคอมเม้นท์ ซึ่งมีทั้งเรื่องสนุกสนานเฮฮา และความคิดเห็นต่างๆมากมายมาแบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
แสดงผล : 18025 ครั้ง
 

ดูตัวอย่างผลงาน
Package Website ทั้วไป Hosting ( รับฟรีปีแรก ) บริการ Domain Name บริการดูแลเว็บไซต์
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

บริการดีๆสำหรับผู้เริ่มต้น

บริการสำหรับผู้มีเว็บอยู่แล้ว

ผลงานที่ผ่านมา

ติดต่อเรา

TOP
 aosoft.co.th   facebook   youtube   siammodify.com   web-thai.com Company Profile  |  SiteMap  |