Company Profile  |  LINE ID : @aosoft  |  Callcenter : 02-957-8755  
บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ เอโอซอฟต์
ชำระบริการ | โฮสติ้ง | SSL Certificate | บทความ | รายนามลูกค้า | คำถามที่พบบ่อย
 
 
เปรียบเทียบข้อแตกต่างของ WordPress, Joomla, Drupal

เปรียบเทียบข้อแตกต่างของ WordPress, Joomla, Drupal 

หากพูดถึงการสร้าง หรือพัฒนาเว็บไซต์แล้วล่ะก็คุณคงจะนึกถึงโปรแกรมสำเร็จรูปซึ่งเรียกโปรแกรมประเภทนี้ว่า CMS อย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็น WordPress, Joomla หรือ Drupal เพราะว่าคนที่มีความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรมไม่มากหรือยังไม่ชำนาญ ก็สามารถพัฒนาเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้ เพราะเป็นโปรแกรมที่ง่าย และสะดวกในการใช้งาน

1. เวิร์ดเพรส (WordPress)

เหมาะกับเว็บบล็อกมากที่สุด เป็น CMS ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ก่อนเริ่มใช้เวิร์ดเพรสเราต้องสร้างฐานข้อมูลก่อนการติดตั้งด้วย เวิร์ดเพรสเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายมีระบบจัดการที่ง่าย และรวดเร็ว ติดตั้งแล้วสามารถใช้งานได้ทันทีรวมทั้งยังมีธีมสวยๆให้เลือกใช้งานมากที่สุดใน 3โปรแกรมข้างต้น นอกจากนี้ก็ยังสะดวกในการปรับแต่งด้วย แต่หากตองการระบบอื่นๆด้วย เวิร์ดเพรสอาจจะไม่เหมาะนักเพราะว่ามันมีลิมิตของตัวมันเอง โดยโปรแกรมเสริมส่วนมากของเวิร์ดเพรสนั้นมักจะต้องเสียเงินซื้อด้วย 

2. จุมล่า (Joomla)

หากคุณเป็คนต้องการความรวดเร็วคือสร้างเว็บไซต์ที่พร้อมใช้งาน ลงแล้วสามารถใช้งานได้ทันทีคุณสมบัติคล้ายๆกับเวิร์ดเพรสเลย จุมล่าก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยจุมล่าจะสร้างฐานข้อมูลให้เองเลยอัตโนมัตินี่เป็นข้อได้เปรียบจาก 3โปรแกรม โดยเมื่อมีปัญหาอะไรเราสามารถสอบถามผู้รู้ได้เพราะมีคนไทยใช้งานเยอะมากแต่ต้องระวังเว็บไซต์ที่มีการขยายตัวในอนาคต เพราะว่าจุมล่าสร้างในลักษณะ fuctional-based ไม่ใช่ architecture-based เหมือน ดรูปัล(Drupal) ทำให้การพัฒนาเว็บไซต์ต่อไปในอนาคตทำได้ยาก รวมถึงหากเราต้องการพัฒนาโปรแกรมนอกเหนือจากตัวที่มีให้ก็ลำบากมากไม่สะดวก จุมล่า มีธีมสวยๆให้เลือกใช้เยอะอยู่ แต่ก็ยังน้อยกว่าเวิร์ดเพรสอยู่ดี จุมล่าเหมือนกับเวิร์ดเพรสตรงที่โปรแกรมเสริมส่วนมากจะเสียเงิน 

3. ดรูปัล (Drupal)

สามารถใช้งานได้กับเว็บทุกรูปแบบ ตั้งแต่เว็บส่วนตัวไปจนถึงเว็บหน่วยงานขนาดใหญ่ แต่การเริ่มต้นใช้งานจะค่อนข้างยากเมื่อเทียวกับ เวิร์ดเพรส และจุมล่า โดยก่อนเริ่มต้นการใช้งาน ดรูปัลจะต้องสร้างฐานข้อมูลก่อนเหมือนกับเวิร์ดเพรสเลย และมีหลายคนที่เมื่อเริ่มทดลองใช้แล้ว ก็จะถอยหลังกลับไปใช้เวิร์ดเพรสกับจุมล่าแทน ดรูปัลเป็นซอฟต์แวร์ที่ต้องใช้เวลาศึกษามากกว่า 2อย่างแรก แต่หากชำนาญแล้วล่ะก็จะรู้สึกว่าง่าย เพราะทุกอย่างได้วางโครงสร้างมาให้หมดแล้ว ธีมของดรูปัลนั้นจะมีให้เลือกน้อยมากส่วนมากธีมที่สวยๆนั้นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อ ปัญหาที่สำคัญที่สุดของผู้เริ่มต้นพัฒนาเว็บไซต์ที่พบมากที่สุดคือ หากเกิดปัญหาหรือข้อสงสัยจะไม่ค่อยมีคนคอยช่วยเพราะว่าสำหรับดรูปัลแล้วในประเทศไทยยังมีผู้ใช้งานที่น้อยมากเมื่อเทียวกับซอฟต์แวร์อย่าง เวิร์ดเพรส และจุมล่า 

 
หมายเหตุ
บทความททั้งหมดนี้ได้เรียบเรียงขึ้นจากความเข้าใจของทีมงานเอโอซอฟต์ของเรา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเว็บไซต์เบื้องต้นได้เข้ามาศึกษากัน ครับ บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของทาง บริษัทเอโอซอฟต์จำกัด สำหรับผู้ใดนำไปเผยแพร่ รบกวนติดลิ้งค์กลับมายังเว็บไซต์ของเราด้วยนะครับ หากไม่ทำการติดลิ้งค์กลับมาทางบริษัทเราขอสงวนสิทธิ์ ที่จะให้ท่านนำเผยแพร่ต่อครับ
 
Date: 21 ก.ย. 2015
แสดงผล 6895 ครั้ง
 
 
10 อันดับที่มีคนดูมากที่สุด
เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) หรือ โปรแกรมค้นหา คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตหรือบนเว็บไซต์
แสดงผล : 109111 ครั้ง
การรับค่าจากฟอร์ม จะใช้ตัวแปรอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ $_GET, $_POST และ $_REQUEST ซึ่งแต่ละแบบจะมีการส่งค่า หรือรับค่าความหมายของแต่ละชนิดของตัวแปลอธิบายได้ดังนี้
แสดงผล : 17532 ครั้ง
แนะนำบทความ วิธีสร้างแบนเนอร์อย่างง่ายใน photoshop แบบ step by step เลยใครอยากจะลองทำลองมาดูนะ
แสดงผล : 16417 ครั้ง
วิธีการสำรองข้อมูล Microsoft Outlook สามารถนำไปใช้ได้กับ Microsoft Outlook ทุก Version
แสดงผล : 12356 ครั้ง
คนที่เขียน PHP มีกันมากมาย แต่มีใครสังเกตไหมว่าใน PHP มีฟังก์ชันที่ให้เช็คค่าตัวแปรนั้นที่ให้มา โดยที่เราเห็นกันบ่อยๆส่วนมากก็คือ isset แต่เดี๋ยวก่อนเจ้า isset ยังมีพี่น้องที่คล้ายมันอยู่อีกคือ empty() และ is_null() เราลองมาเปรียบเทียบฟังก์ชั่นชั่นทั้ง 3 นี้กัน
แสดงผล : 12172 ครั้ง
เชื่อว่าหลายๆคนเวลาว่างไม่มีอะไรทำ ก็มักชอบเข้าไปเปิดหาวิดีโอดูบน YouTube ดูหรืออาจจะเข้าไปฟังเพลงเพราะๆ หรือดูคลิปตลกๆ นอกจารการดูคลิปวิดีโอแล้ว สีสันอีกอย่างหนึ่งของ YouTube ก็คือการนั่งอ่านคอมเม้นท์ ซึ่งมีทั้งเรื่องสนุกสนานเฮฮา และความคิดเห็นต่างๆมากมายมาแบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
แสดงผล : 11635 ครั้ง
Python คือชื่อภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมภาษาหนึ่ง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม
แสดงผล : 10541 ครั้ง
เนื่องด้วย น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในขณะนี้ได้มีการเปลี่ยนหน้าเว็บเป็นสีขาวดำ กันเกือบทุกเว็บไซต์ ในเบื้องต้นผมเลยนำ CODE CSS Grayscale มาบอกต่อสำหรับเว็บไซต์ที่ยังไม่ได้เปลี่ยน หรือยังไม่รู้จะเปลี่ยนอย่างไรนะครับ
แสดงผล : 10423 ครั้ง
 มารู้กันเลยดีกว่าว่า Photoshop มีประโยชน์และทำอะไรได้บ้าง
แสดงผล : 9716 ครั้ง
แนะนำอธิบาย ขั้นตอนวิธีการใช้งานเบื้องต้น โปรแกรม PhotoScape อย่างละเอียด
แสดงผล : 9276 ครั้ง
 

ดูตัวอย่างผลงาน
Package Website ทั้วไป Hosting ( รับฟรีปีแรก ) บริการ Domain Name บริการดูแลเว็บไซต์
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

บริการดีๆสำหรับผู้เริ่มต้น

บริการสำหรับผู้มีเว็บอยู่แล้ว

ผลงานที่ผ่านมา

ติดต่อเรา

TOP
 aosoft.co.th   facebook   youtube   siammodify.com   web-thai.com Company Profile  |  SiteMap  |